Giá mua điện mặt trời áp mái của EVN năm 2021

by admin
0 comment

Giá mua điện mặt trời áp mái của EVN năm 2021

Quyết định ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ có điều chỉnh mức giá mua đối với các dự án điện mặt trời áp mái là 1.943 đồng/ kWh. Mức giá này thấp hơn một chút so với quy định trước khiến nhiều người dự đoán thị trường điện mặt trời sẽ chững lại do chi phí điện mặt trời áp mái không đổi nhưng giá mua lại tăng.

Tuy nhiên, điểm mới trong quyết định này chính là hướng dẫn thực hiện hợp đồng mua bán điện giữa các nhà đầu tư và người mua tự do. Theo đó, các chủ đầu tư dự án điện mặt trời áp mái ở các tòa nhà, cao ốc, nhà xưởng… có thể bán điện cho cư dân/ người dùng điện ở tầng dưới các công trình đó theo mức giá và điều khoản tự thỏa thuận. Điều này cho phép nhà đầu tư đa dạng nguồn thu và tối ưu hóa chi phí điện mặt trời áp mái.

Hướng dẫn tính suất đầu tư, thời gian hoàn vốn và chi phí điện mặt trời áp mái 2021

Suất đầu tư điện mặt trời áp mái

Thông thường, dự toán một hệ thống điện mặt trời áp mái được phân bổ như sau:

Hệ thống pin năng lượng mặt trời (chiếm 50%): Đây là thành phần chính của một hệ thống giúp hấp thụ bức xạ ánh sáng mặt trời và sản sinh dòng điện DC. Chúng chiếm hơn một nửa chi phí tổng.

Bộ biến tần – Inverter (chiếm 25%): Sau khi dòng DC được hệ thống pin sản xuất, bộ biến tần sẽ chuyển hóa chúng thành dòng xoay chiều AC. Bộ phận này chiếm 25% chi phí tổng.

Hệ thống cân bằng (chiếm 17%): Nhóm này bao gồm khung giá đỡ, phụ kiện, cáp quang, chống sét, tủ điện…

Nhân công (chiếm 8%): Bao gồm chi phí lắp đặt, thử nghiệm, vận hành, kết nối…

Chi phí điện mặt trời áp mái 2021

Giá trung bình của một dự án điện mặt trời trên thế giới đã giảm hơn một nửa trong vòng 3 năm qua. Tính đến đầu năm nay chỉ còn trên dưới 20 triệu đồng/kWp. Theo Hiệp hội các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ, con số này sẽ tiếp tục giảm đáng kể. Chúng ta cũng có thể thấy rằng, công suất hệ thống càng lớn thì suất đầu tư càng rẻ.

Chi phí lắp đặt điện áp mái công suất dưới 1MWp

Với điện áp mái dân dụng, chi phí rơi vào 20 – 25 triệu đồng/ kWp, tương đương với tổng chi phí đầu tư từ 70 – 100 triệu đồng.

Trong khi đó, các dự án văn phòng, nhà xưởng nhỏ có chi phí từ 18 – 20 triệu đồng/ kWp, tương đương với tổng phí đầu tư cho công trình 500 – 700 kWp là khoảng 1 tỷ 400 triệu đồng.

Chi phí lắp đặt điện áp mái công suất trên 1MWp

Các dự án này thường là dự án thương mại lớn, cho các cao ốc, hệ thống nhà máy… có chi phí 14 – 16 triệu đồng/kWp. Do đó, chi phí lắp đặt điện áp mái với dự án có công suất lớn hơn 1MWp nằm trong khoảng từ 1.5 – 2 tỷ.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment