Năng lượng tái tạo – cuộc đua giành giật thị phần khốc liệt

by admin
0 comment

Việc EU nộp đơn kiện lên tòa án ở Brussels cáo buộc các công ty Trung Quốc bán phá giá các tấm pano dùng làm pin năng lượng mặt trời, cho thấy cuộc đua giành thị phần các thiết bị năng lượng tái tạo, một giải pháp để thế giới giảm bớt phụ thuộc vào năng lượng truyền thống, ngày càng trở nên khốc liệt.

Gia tăng đáng kể

Theo báo Mỹ Christian Science Monitor, năng lượng nói chung và điện nói riêng sản xuất từ sức gió, ánh sáng mặt trời, thủy triều địa nhiệt chiếm 1,3% tổng số năng lượng sử dụng toàn cầu trong năm 2011. Con số này còn rất khiêm tốn, nhưng so với năm 2010, đã tăng 15,5%, do các nước đang gia tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng truyền thống cũng như nguồn cung từ bên ngoài. Sự đầu tư này đến cả từ lĩnh vực tư nhân và nhà nước. 5 nước đứng đầu thế giới về sử dụng năng lượng tái tạo là: Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Brazil.

Tại Mỹ, tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo chiếm 24,7% tổng số năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Kể từ năm 2008, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra các ưu tiên cho ngành năng lượng tái tạo, trong đó có cắt giảm thuế cùng hàng loạt các biện pháp khuyến khích khác. Xét về tổng số tiền đầu tư cho ngành năng lượng tái tạo, Mỹ chỉ đứng sau Trung Quốc. Tuy vậy, Tổng thống Obama hiện đang gặp rất nhiều cản ngại tại Quốc hội và các tập đoàn kinh tế trong vấn đề cắt giảm khí thải, do đó ngành năng lượng tái tạo cũng gặp thử thách.

Sau Mỹ là Đức với 11,7% năng lượng tái tạo toàn cầu. Đức có bước đi gây tranh cãi khi quyết định loại năng lượng hạt nhân khỏi nước này từ nay đến năm 2022. Chính vì vậy, các ưu tiên tập trung vào ngành công nghiệp sản xuất năng lượng thay thế. Mặc dù vậy, nước này hiện đang là nước duy nhất trong khối G20 chứng kiến sự giảm sút các dự án về năng lượng tái tạo. Nguyên nhân do nước này đã đầu tư lớn từ ban đầu, nay lại gặp sự cạnh tranh từ các nước châu Á.

Với 7,8% năng lượng tái tạo của thế giới, Tây Ban Nha cũng tự hào về ngành năng lượng sạch của mình với nguồn điện mặt trời tự sản xuất. Các nhà đầu tư Tây Ban Nha cũng đang đi khắp thế giới, kể cả Mỹ, để lắp đặt các nhà máy điện năng lượng mặt trời. Ngược lại, thị trường năng lượng sạch của Tây Ban Nha cũng đang thu hút đầu tư trong vòng 10 năm qua, bất chấp Chính phủ Tây Ban Nha đã cắt giảm nhiều ưu đãi cho ngành này vì khó khăn ngân sách.

Khi nói đến Trung Quốc, người ta nghĩ ngay đến đất nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới và là nước nhập khẩu dầu nhiều thứ hai trên thế giới. Thế nhưng ít ai biết rằng nước này đang đứng đầu thế giới về đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong đó một nửa vào điện mặt trời.

Chính điều này đã giúp Trung Quốc chiếm 7,6% năng lượng tái tạo toàn cầu. Con số này của Brazil là 5%. Đất nước lớn nhất Nam Mỹ này không những nổi tiếng về sản lượng nhiên liệu sinh học mà còn về công nghệ đun nước bằng năng lượng mặt trời cũng như mối quan hệ chặt chẽ với các nước đứng đầu thế giới về năng lượng tái tạo. Brazil cũng đã đầu tư lớn vào phong điện thông qua các hợp đồng đấu thầu từ năm 2009. Brazil đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng mặt trời và cam kết sẽ sử dụng năng lượng mặt trời cho tất cả 12 địa điểm thi đấu của World Cup 2014.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment