Năng lượng xanh – Xu hướng phát triển bền vững cho tương lai

by admin
0 comment

Năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh là nguồn năng lượng được tạo nên từ các nguồn tự nhiên như: mặt trời, gió, mưa, thủy triều….Các nguồn năng lượng xanh có khả năng tái tạo nên không lo bị cạn kiệt. Trong khi đó, các nguồn nhiên liệu hóa thạch lại có hạn và đang bị cạn kiệt dần sau khi đã được khai thác với số lượng lớn.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, năng lượng xanh có thể thay thế được các loại năng lượng sản xuất từ các nhiên liệu hóa thạch, nhất là trong các lĩnh vực trọng điểm như: điện, sưởi ấm, nước, nhiên liệu cho xe có động cơ…

Mục đích chính mà con người tận dụng nguồn năng lượng xanh là giảm thiểu các tác động có hại lên môi trường tự nhiên. Hiện nay, việc sản xuất năng lượng dù ít hay nhiều đều gây ảnh hưởng đến môi trường, tuy nhiên, năng lượng xanh lại tác động rất ít, do đó, với sự phát triển bền vững của tương lai thì việc sử dụng năng lượng xanh là điều tất yếu.

Năng lượng xanh có những loại nào?

Năng lượng xanh hay gọi là năng lượng tái tạo có rất nhiều loại, chúng đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong thực tế đời sống. Hiện nay, các loại năng lượng xanh solar được sử dụng phổ biến bao gồm các loại dưới đây:

– Năng lượng mặt trời

Là loại năng lượng phổ biến nhất trong tất cả các loại năng lượng xanh. Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để sản xuất điện mặt trời hoặc ứng dụng vào nhiệt mặt trời để sưởi ấm, đun nóng nước, nấu ăn….

– Năng lượng gió

Năng lượng gió được sử dụng để làm quay tuabin và tạo ra dòng điện

– Năng lượng sóng

Được ứng dụng để sản xuất điện sóng mà gây ảnh hưởng rất ít lên môi trường và hệ sinh thái. Nguồn năng lượng này rất an toàn và không cần một hệ thống quản lý phức tạp.

– Năng lượng nước

Nước được ứng dụng vào thủy điện nhằm tạo ra dòng điện phục vụ cuộc sống. Thủy điện phụ thuộc vào lượng mưa và hệ thống sông suối. Việc xây dựng thủy điện có thể tạo ra một lượng điện lớn nhưng lại gây ra những nguy cơ về việc ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái.

– Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là loại năng lượng được tách ra từ nhiệt trong tâm trái đất. Nguồn năng lượng địa nhiệt được sử dụng để ứng dụng vào sản xuất điện hoặc phục vụ việc sưởi ấm cho các spa, thẩm mỹ viện. Ngoài ra, các nguồn nước nóng dưới lòng đất được sử dụng để tắm và điều trị bệnh.

– Năng lượng sinh khối

Các chất thải từ mùn cưa, gỗ, các chất thải nông nghiệp…có thể sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp, tức là có thể sử dụng một lần hoặc chuyển thành dạng năng lượng khác. Cây xanh khi quang hợp sẽ lấy được bức xạ điện từ từ mặt trời, nguồn bức xạ điện từ này sẽ được chuyển dổi thành năng lượng hóa học. Năng lượng được lưu trữ trong các loại cây xanh, sinh vật sống sẽ được giải phóng khi các sinh vật bị phân hủy, dư lượng hữu cơ còn sót lại trong quá trình phân hủy này được gọi là sinh khối.

– Năng lượng nhiên liệu sinh học

Nhiên liệu sinh học không được tạo thành bằng cách đốt sinh khối để tạo ra năng lượng, chúng sẽ được  tạo thành nhiên liệu, ví dụ như dầu diesel hay ethanol

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment