Những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời

by admin
0 comment

Ngày nay, việc đầu tư cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời là một trong những lựa chọn của nhiều hộ gia đình hay các tổ chức. Vì vậy, để nguồn vốn bỏ ra trở nên có hiệu quả hơn thì các nhà đầu tư cần nắm rõ những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời.

Cơ chế hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời (hay pin quang điện, tế bào quang điện), là thiết bị bán dẫn chứa lượng lớn các diod p-n, dưới sự hiện diện của ánh sáng mặt trời có khả năng tạo ra dòng điện sử dụng được. Sự chuyển đổi này gọi là hiệu ứng quang điện.

Chất lượng ảnh hưởng đến hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời

Điều quan trọng và là yếu tố đầu tiên tác động đến hoạt động của tấm pin chính là chất lượng của nó. Một tấm pin có hiệu suất cao phụ thuộc nhiều vào công nghệ sản xuất cũng như quy trình kiểm nghiệm.

Hiện nay, những tấm pin năng lượng mặt trời được gia công bằng robot 100%, là quy trình sản xuất được vận hành tự động hóa giúp tiết kiệm thời gian, tăng độ hoàn thiện của sản phẩm, giảm khấu hao hiệu suất của tấm pin. Đặc biệt, để phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng, các nhà sản xuất luôn cố gắng cải tiến công nghệ để đưa ra những tấm pin có chất lượng tốt nhất. Trên thị trường hiện nay, có 3 công nghệ phổ biến chế tạo sản xuất pin mặt trời, đó là:

  • Công nghệ sản xuất bằng Silicon: Đây được coi là công nghệ truyền thống đầu tiên và vẫn được ứng dụng nhiều hiện nay.

  • Công nghệ in 3D là sự đột phá trong nghiên cứu để giúp mang lại nhiều lợi ích cạnh tranh khi có mức chi phí sản xuất thấp hơn.

  • Công nghệ Hybrid sản xuất ra các tấm pin có khả năng phát điện trong cả các trường hợp trời mưa.

Bên cạnh công nghệ sản xuất tiên tiến thì khâu kiểm nghiệm sản phẩm cũng rất quan trọng, nó quyết định tấm pin của bạn có thực sự hoạt động tốt hay không. Phần lớn các tấm pin mặt trời đều cần trải qua các kiểm định về nhiệt độ, khả năng chịu đựng, độ bền… và cần đạt được một số chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu như IEC, TUV…

Tất cả công nghệ hay các giấy chứng nhận về chất lượng đều với mục đích kiểm định về hiệu suất hoạt động của tấm pin. Về lý thuyết, hiệu suất tấm pin có thể lên tới 30%, tuy nhiên với các sản phẩm thương mại hiện có bán trên thị trường Việt Nam, hiệu suất trung bình đạt được từ 15% đến 18% ở điều kiện tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Trong điều kiện thực tế, hiệu suất đạt được chỉ đạt từ 85 – 95% hiệu suất tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, một số yếu tố tự nhiên và cách lắp đặt, sử dụng sẽ phần nào tác động lớn đến hiệu suất của tấm pin mặt trời như: điều kiện khí hậu, hướng lắp đặt, góc nghiêng lắp đặt, chất lượng của các tế bào quang, chế độ bảo dưỡng.

Điều kiện ánh sáng

Không cần nhắc thì tất cả mọi người đều biết rằng với tấm pin năng lượng mặt trời thì điều kiện cần để hệ thống có thể hoạt động đó là điều kiện ánh sáng khu vực lắp đặt. Cơ chế hoạt động của các tấm pin là thiết bị giúp chuyển hoá trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện. Các tấm pin này có bề mặt lớn để có thể thu thập ánh sáng mặt trời mà tiếp xúc trực tiếp với nó. Theo đó, lượng ánh sáng mặt trời nhận được càng nhiều thì sản lượng điện sinh ra càng lớn. Khi ánh sáng yếu như bóng râm, thời tiết âm u hay ban đêm… thì khả năng hoạt động của các tấm pin sẽ bị giảm xuống.

Bên cạnh điều kiện thời tiết thì vị trí lắp đặt được coi là tiêu chí quan trọng khi lắp đặt hệ thống. Nhà đầu tư cần tìm kiếm những vị trí phụ hợp về điều kiện bức xạ tự nhiên, hướng gió, hướng mặt trời mọc… Việc lựa chọn một địa điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” sẽ mang lại một hệ thống năng lượng điện có hiệu quả đầu tư cao.

Một ví dụ cụ thể tại Việt Nam, phần lớn các dự án năng lượng điện mặt trời được lựa chọn lắp đặt tại khu vực miền Nam. Các tỉnh ở phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào), bình quân có khoảng 2.000 – 2.600 giờ nắng, lượng bức xạ mặt trời tăng 20% so với các tỉnh phía Bắc. Ở vùng này, mặt trời chiếu gần như quanh năm, kể cả vào mùa mưa. Do đó, đối với các địa phương ở Nam Trung bộ và Nam bộ, nguồn bức xạ mặt trời là một nguồn tài nguyên to lớn để khai thác sử dụng.

Chính vì vậy, đây là khâu rất quan trọng và có thể cần đến sự tư vấn của các công ty có chuyên môn trong việc xây dựng hệ thống năng lượng điện tái tạo.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment