Thuật ngữ về điện năng lượng mặt trời (Phần 2)

by admin
0 comment

Hàng rào tế bào – Một vùng rất mỏng của điện tích tĩnh dọc theo mặt phân cách của các lớp âm và dương trong tế bào quang điện . Rào cản ngăn cản sự di chuyển của các electron từ lớp này sang lớp khác, do đó các electron có năng lượng cao hơn từ một phía sẽ khuếch tán ưu tiên qua nó theo một hướng, tạo ra dòng điện và do đó là điện áp xuyên qua tế bào. Còn được gọi là vùng cạn kiệt hoặc phí không gian.

Tiếp giáp tế bào – Diện tích tiếp xúc tức thời giữa hai lớp (dương và âm) của tế bào quang điện . Chỗ nối nằm ở trung tâm của hàng rào tế bào hoặc vùng suy giảm .

Tích điện – Quá trình bổ sung năng lượng điện cho pin .

Hạt tải điện – Một electron hoặc lỗ trống dẫn tự do và di động trong chất bán dẫn .

Bộ điều khiển sạc – Một thành phần của hệ thống quang điện điều khiển dòng điện đến và đi từ pin để bảo vệ pin khỏi sạc quá mức và phóng điện quá mức. Bộ điều khiển phí cũng có thể chỉ ra trạng thái hoạt động của hệ thống.

Hệ số sạc – Một số thể hiện thời gian tính bằng giờ trong đó pin có thể được sạc ở dòng điện không đổi mà không làm hỏng pin. Thường được biểu thị liên quan đến tổng dung lượng pin , tức là C / 5 cho biết hệ số sạc là 5 giờ. Liên quan đến tỷ lệ phí .

Tốc độ sạc – Dòng điện áp dụng cho một tế bào hoặc pin để khôi phục dung lượng khả dụng của nó. Tốc độ này thường được chuẩn hóa bởi một thiết bị kiểm soát sạc liên quan đến dung lượng danh định của tế bào hoặc pin.

lắng đọng hơi hóa học (CVD) – Một phương pháp lắng đọng các màng bán dẫn mỏng được sử dụng để chế tạo một số loại thiết bị quang điện. Với phương pháp này, chất nền được tiếp xúc với một hoặc nhiều hợp chất hóa hơi, một hoặc nhiều trong số đó chứa các thành phần mong muốn. Một phản ứng hóa học được bắt đầu, tại hoặc gần bề mặt đế, để tạo ra vật liệu mong muốn sẽ ngưng tụ trên bề mặt.

tăng cường đám mây – Sự gia tăng cường độ mặt trời gây ra bởi bức xạ phản xạ từ các đám mây gần đó.

bộ thu kết hợp – Một thiết bị hoặc mô-đun quang điện cung cấp năng lượng nhiệt hữu ích ngoài điện năng.

tập trung quang điện (CPV) – Công nghệ năng lượng mặt trời sử dụng thấu kính hoặc gương để tập trung ánh sáng mặt trời vào các tế bào năng lượng mặt trời hiệu suất cao.

tập trung năng lượng mặt trời (CSP) – Một công nghệ năng lượng mặt trời sử dụng gương để phản chiếu và tập trung ánh sáng mặt trời vào bộ thu chuyển đổi quang năng thành nhiệt năng. Năng lượng nhiệt này sau đó được sử dụng để sản xuất điện với tuabin hơi nước hoặc động cơ nhiệt chạy máy phát điện.

bộ tập trung – Một mô-đun quang điện, bao gồm các thành phần quang học như thấu kính ( thấu kính Fresnel ) để hướng và tập trung ánh sáng mặt trời vào pin mặt trời có diện tích nhỏ hơn. Hầu hết các mảng tập trung phải đối diện trực tiếp hoặc theo dõi mặt trời. Chúng có thể làm tăng dòng năng lượng của ánh sáng mặt trời lên hàng trăm lần.

vùng dẫn (hay mức dẫn) – Một vùng năng lượng trong chất bán dẫn, trong đó các electron có thể chuyển động tự do trong chất rắn, tạo ra sự vận chuyển ròng của điện tích.

dây dẫn – Vật liệu mà điện được truyền qua, chẳng hạn như dây dẫn điện, đường dây truyền tải hoặc phân phối.

điện trở tiếp xúc – Điện trở giữa các tiếp điểm kim loại và chất bán dẫn .

dự phòng dự phòng – Các dịch vụ dự phòng đủ để chi trả cho chuyến đi không theo kế hoạch (ngắt kết nối) của máy phát điện lớn hoặc đường dây truyền tải và duy trì sự cân bằng của hệ thống. Dự trữ dự phòng thường được phân chia giữa dự trữ kéo sợi và không kéo sợi, và thường dựa trên nguy cơ đơn lẻ lớn nhất (máy phát hoặc công suất truyền tải).

bộ chuyển đổi – Bộ chuyển đổi điện áp dòng điện một chiều ( một chiều ) sang điện áp một chiều khác.

đồng indium diselenide (CuInSe2, hoặc CIS) – Vật liệu quang điện màng mỏng đa tinh thể (đôi khi kết hợp gali (CIGS) và / hoặc lưu huỳnh).

đồng kẽm thiếc sulfua / selenua (CZTS) – Vật liệu quang điện màng mỏng đa tinh thể.

silicon tinh thể – Một loại tế bào quang điện được làm từ một lát silicon đơn tinh thể hoặc silicon đa tinh thể .

dòng điện ở công suất tối đa (Imp) – Dòng điện mà công suất tối đa có sẵn từ một mô-đun .

điện áp cắt – Các mức điện áp (kích hoạt) tại đó bộ điều khiển sạc ngắt mảng quang điện khỏi pin hoặc tải khỏi pin.

chu kỳ – Sự phóng điện và lần sạc tiếp theo của pin .

Quy trình Czochralski – Một phương pháp nuôi cấy tinh thể bán dẫn chất lượng cao, kích thước lớn bằng cách từ từ nhấc một tinh thể hạt ra khỏi bể nóng chảy của vật liệu trong điều kiện làm mát cẩn thận.

số ngày lưu trữ – Số ngày liên tục mà hệ thống độc lập sẽ đáp ứng một tải xác định mà không cần đầu vào năng lượng mặt trời. Thuật ngữ này liên quan đến tính khả dụng của hệ thống.

Bộ chuyển đổi DC-to-DC – Mạch điện tử để chuyển đổi điện áp dòng điện một chiều s (ví dụ: điện áp mô-đun quang điện ) thành các mức khác (ví dụ: điện áp tải ). Có thể là một phần của trình theo dõi điểm công suất tối đa .

pin chu kỳ sâu – Là loại pin có bản lớn có thể chịu được nhiều lần phóng điện đến trạng thái sạc thấp .

xả sâu – Xả pin đến 20% hoặc ít hơn so với khả năng sạc đầy của nó.

đáp ứng nhu cầu – Quá trình sử dụng giảm tải tự nguyện trong giờ cao điểm.

độ sâu phóng điện (DOD) – Ampe giờ lấy ra từ một tế bào hoặc pin đã được sạc đầy , được biểu thị bằng phần trăm dung lượng danh định. Ví dụ, việc loại bỏ 25 ampe giờ khỏi pin định mức 100 ampe giờ được sạc đầy dẫn đến độ sâu phóng điện 25%. Trong các điều kiện nhất định, chẳng hạn như tốc độ phóng điện thấp hơn tốc độ được sử dụng để xếp hạng tế bào, độ sâu xả có thể vượt quá 100%.

dendrite – Một mũi nhọn mảnh như sợi chỉ bằng vật liệu tinh thể nguyên chất, chẳng hạn như silicon .

kỹ thuật web đuôi gai – Một phương pháp tạo ra các tấm silicon đa tinh thể trong đó các đuôi gai silicon được rút từ từ khỏi sự nóng chảy của silicon, trong đó một mạng silicon hình thành giữa các đuôi gai và đông đặc lại khi nó tăng lên từ sự nóng chảy và nguội đi.

vùng suy giảm – Giống như hàng rào tế bào. Thuật ngữ này bắt nguồn từ thực tế là vùng mỏng hiển vi này bị cạn kiệt các hạt tải điện ( electron tự do và lỗ trống ).

tháng thiết kế – Tháng có sự kết hợp giữa chất cách điện và phụ tải yêu cầu năng lượng lớn nhất từ mảng quang điện .

cách ly khuếch tán – Ánh sáng mặt trời nhận được gián tiếp do tán xạ do mây, sương mù, khói mù, bụi hoặc các vật cản khác trong khí quyển. Đối lập với cách ly trực tiếp .

bức xạ khuếch tán – Bức xạ nhận được từ mặt trời sau khi bị phản xạ và tán xạ bởi khí quyển và mặt đất.

Lò khuếch tán – Lò được sử dụng để tạo ra các mối nối trong chất bán dẫn s bằng cách khuếch tán các nguyên tử dopant vào bề mặt của vật liệu.

Chiều dài khuếch tán – Khoảng cách trung bình mà một điện tử hoặc lỗ trống tự do di chuyển trước khi tái liên kết với lỗ trống hoặc điện tử khác.

diode – Một thiết bị điện tử cho phép dòng điện chỉ chạy theo một hướng. Xem thêm diode chặn và diode bỏ qua .

bức xạ chùm trực tiếp – Bức xạ nhận trực tiếp bởi tia mặt trời. Được đo bằng nhiệt kế có khẩu độ mặt trời là 5,7 ° để phiên âm đĩa mặt trời.

Dòng điện một chiều (DC) – Là kiểu truyền tải và phân phối điện mà dòng điện chạy theo một chiều qua vật dẫn , thường là điện áp tương đối thấp và dòng điện cao. Để được sử dụng cho các thiết bị gia dụng120 volt hoặc 220 volt điển hình , DC phải được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều , ngược lại.

Sự cách điện trực tiếp – Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào một bộ thu. Đối lập với cách ly lan tỏa .

Phóng điện – Sự rút năng lượng điện từ pin .

Hệ số phóng điện – Một con số tương đương với thời gian tính bằng giờ trong đó pin được xả ở dòng điện không đổi thường được biểu thị bằng phần trăm của tổng dung lượng pin, tức là C / 5 cho biết hệ số xả là 5 giờ. Liên quan đến tốc độ phóng điện .

Tốc độ phóng điện – Tốc độ, thường được biểu thị bằng ampe hoặc thời gian, tại đó dòng điện được lấy từ pin .

Ngắt kết nối – Thiết bị chuyển mạch được sử dụng để kết nối hoặc ngắt kết nối các thành phần trong hệ thống quang điện .

Điều phối (điều phối kinh tế) – Một phương pháp mà các nhà điều hành hệ thống quyết định số lượng sản lượng nên được lên lịch từ các nhà máy.

Tài nguyên năng lượng phân tán (DER) – Một loạt các công nghệ sản xuất điện mô-đun nhỏ có thể được kết hợp với các hệ thống quản lý và lưu trữ năng lượng và được sử dụng để cải thiện hoạt động của hệ thống cung cấp điện, cho dù các công nghệ đó có được kết nối với lưới điện hay không .

Phát điện phân tán – Một thuật ngữ phổ biến để chỉ sản xuất điện cục bộ hoặc tại chỗ.

Phân phối điện – Thuật ngữ chung cho bất kỳ nguồn cung cấp điện nào nằm gần điểm sử dụng nguồn điện.

Hệ thống phân tán – Hệ thống được lắp đặt tại hoặc gần vị trí sử dụng điện, trái ngược với hệ thống trung tâm cung cấp điện cho lưới điện . Hệ thống quang điện dân dụng là một hệ thống phân tán.

Dopant – Một nguyên tố hóa học (tạp chất) được thêm một lượng nhỏ vào vật liệu bán dẫn tinh khiết khác để thay đổi các đặc tính điện của vật liệu. Một n-dopant đưa vào nhiều electron hơn. Một p-dopant tạo ra các khoảng trống (lỗ trống) electron.

Tăng trưởng bằng màng được xác định cạnh (EFG) – Một phương pháp để tạo ra các tấm silicon đa tinh thể cho các thiết bị quang điện trong đó silicon nóng chảy được kéo lên trên bằng tác động của mao dẫn qua khuôn.

mạch điện – Đường dẫn theo các electron từ nguồn điện (máy phát điện hoặc pin), qua hệ thống điện và quay trở lại nguồn.

dòng điện – Dòng năng lượng điện (điện) trong một dây dẫn , được đo bằng ampe .

lưới điện – Hệ thống phân phối điện tích hợp, thường bao phủ một khu vực rộng lớn.

Điện – Năng lượng sinh ra từ dòng chảy của các hạt điện tích, chẳng hạn như electron hoặc ion .

tế bào điện hóa – Một thiết bị có chứa hai điện cực dẫn , một điện cực dương và một điện cực âm, được làm bằng các vật liệu khác nhau (thường là kim loại) được ngâm trong dung dịch hóa học ( chất điện phân ) truyền các ion dương từ điện cực âm sang điện cực dương và do đó tạo thành sạc điện. Một hoặc nhiều ô tạo thành pin

PHỤ KIỆN ĐIỆN MẶT TRỜI – INTECH ENERGY

điện cực – Một vật dẫn được đưa tiếp xúc với đất.

sự lắng đọng điện – Quá trình điện phân trong đó một kim loại được lắng đọng ở cực âm từ một dung dịch chứa các ion của nó .

chất điện phân – Một chất dẫn điện phi kim (lỏng hoặc rắn) mang dòng điện nhờ sự chuyển động của các ion (thay vì các electron ) với sự giải phóng vật chất ở các điện cực của pin điện hóa.

electron – Một hạt cơ bản của nguyên tử mang điện âm và khối lượng bằng 1/1837 prôtôn; các electron bao quanh hạt nhân mang điện tích dương của nguyên tử và quyết định tính chất hóa học của nguyên tử. Sự chuyển động của electron trong một điện dẫn tạo thành một điện hiện hành .

cặp lỗ trống điện tử – Kết quả của ánh sáng có đủ năng lượng tách một điện tử ra khỏi liên kết của nó trong tinh thể, tạo ra lỗ trống. Electron tự do (điện tích âm) và lỗ trống (điện tích dương) là một cặp. Các cặp này là thành phần của điện.

êlectron vôn (eV) – Động năng mà êlectron thu được khi tăng tốc qua hiệu điện thế 1 Vôn; tương đương với 1.603 x 10 ^ -19; một đơn vị năng lượng hoặc công việc.

kiểm toán năng lượng – Một cuộc khảo sát cho biết lượng năng lượng được sử dụng trong một ngôi nhà, giúp tìm ra cách sử dụng ít năng lượng hơn.

thế năng đóng góp – Sự tái tổ hợp xảy ra trong vùng phát của tế bào quang điện .

mật độ năng lượng – Tỷ lệ năng lượng có sẵn trên mỗi pound; thường được sử dụng để so sánh pin lưu trữ .

dịch vụ mất cân bằng năng lượng – Một dịch vụ thị trường cung cấp việc quản lý các sai lệch đột xuất trong sản lượng máy phát điện riêng lẻ hoặc mức tiêu thụ phụ tải.

mức năng lượng – Năng lượng được biểu diễn bởi một điện tử trong mô hình dải của một chất.

sự phát triển biểu mô – Sự phát triển của một tinh thể trên bề mặt của một tinh thể khác. Sự phát triển của tinh thể lắng đọng được định hướng bởi cấu trúc mạng của tinh thể ban đầu.

cân bằng – Quá trình khôi phục tất cả các tế bào trong pin về trạng thái sạc như nhau . Một số loại pin có thể yêu cầu xả hoàn toàn như một phần của quá trình cân bằng.

điện tích cân bằng – Quá trình trộn chất điện phân trong pin bằng cách định kỳ sạc quá mức cho pin trong một thời gian ngắn.

cân bằng sạc – Tiếp tục sạc pin bình thường, ở mức điện áp cao hơn một chút so với điện áp cuối lần sạc bình thường, để cung cấp khả năng cân bằng tế bào trong pin.

điểm phân – Hai thời điểm trong năm khi mặt trời đi qua xích đạo và ngày đêm có độ dài bằng nhau; xảy ra vào khoảng 20 hoặc 21 tháng 3 (xuân phân) và 22 hoặc 23 tháng 9 (thu phân).

exciton – Một chất bán dẫn được tạo ra trong chất bán dẫn có cấu tạo gồm một cặp lỗ trống điện tử ở trạng thái liên kết. Một exciton có thể được tạo ra và chuyển đổi trở lại thành một photon.

Hiệu suất lượng tử bên ngoài (QE bên ngoài hoặc EQE) – Hiệu suất lượng tử bao gồm ảnh hưởng của tổn thất quang học, chẳng hạn như truyền qua tế bào và phản xạ ánh sáng ra khỏi tế bào.

Chất bán dẫn bên ngoài – Sản phẩm của sự pha tạp chất bán dẫn tinh khiết.

Mức Fermi – Mức năng lượng mà tại đó xác suất tìm thấy một electron là một nửa. Trong kim loại, mức Fermi nằm rất gần đỉnh của các mức được lấp đầy trong vùng hóa trị được lấp đầy một phần . Trong một bán dẫn , mức Fermi là trong vùng cấm .

hệ số lấp đầy – Tỉ số giữa công suất thực tế của tế bào quang điện so với công suất của nó nếu cường độ dòng điện và hiệu điện thế đều ở mức cực đại. Một đặc điểm quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất của tế bào.

mảng nghiêng cố định – Một mảng quang điện đặt trong một góc cố định so với phương ngang.

mảng tấm phẳng – Một mảng quang điện (PV) bao gồm các mô-đun PV không tập trung .

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment